Chuyển tới nội dung chính
Học và thi Online miễn phí
  • Lịch
  • THI ONLINE
    Môn Toán Lớp 6 Môn Toán Lớp 7 Môn Toán Lớp 8 Môn Toán Lớp 9
  • Toán THCS
    Môn Toán Lớp 6 Môn Toán Lớp 7 Môn Toán Lớp 8 Môn Toán Lớp 9
  • Toán nâng cao
    Nâng cao Toán 6 Nâng cao Toán 7 Nâng cao Toán 8 Nâng cao Toán 9
  • BXH
  • Xem thêm
Bạn đang truy cập với tư cách khách vãng lai
Đăng nhập
Học và thi Online miễn phí
Lịch THI ONLINE Rút gọn Mở rộng
Môn Toán Lớp 6 Môn Toán Lớp 7 Môn Toán Lớp 8 Môn Toán Lớp 9
Toán THCS Rút gọn Mở rộng
Môn Toán Lớp 6 Môn Toán Lớp 7 Môn Toán Lớp 8 Môn Toán Lớp 9
Toán nâng cao Rút gọn Mở rộng
Nâng cao Toán 6 Nâng cao Toán 7 Nâng cao Toán 8 Nâng cao Toán 9
BXH
SOANVAN6CTST
Mở rộng tất cả Thu gọn toàn bộ

[Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài: Học thầy, học bạn

0%
  1. Trang chủ
  2. SOẠN VĂN 6 CTST
  3. BÀI 8: NHỮNG GÓC NHÌN CUỘC SỐNG
  4. [Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài: Học thầy, học bạn
Các yêu cầu hoàn thành

Chuẩn bị bài học

Việc học hỏi từ thầy cô, bạn bè có ý nghĩa gì đối với chúng ta?

Việc học hỏi từ thầy cô, bạn bè giúp chúng ta nâng cao tinh thần ham học hỏi, hơn nữa giúp chúng ta nâng cao sự đoàn kết, gắn bó, gần gũi hơn với bạn bè, thầy cô.

Trải nghiệm cùng văn bản

Trong đoạn này, tác giả kể câu chuyện về thời tuổi trẻ của Lê-ô-na-rơ Đa Vin-chi nhằm mục đích gì?

Trong đoạn tác giả có kể về câu chuyện thuở nhỏ của danh họa nổi tiếng Lê-ô-na-rơ-đô Đa Vin-chi nhằm chỉ ra rằng vai trò của người thầy rất quan trọng. Dù ông có thiên bẩm về tài nang hội họa, nhưng không có sự dẫn dắt của người thầy ông không thể thành công trong sự nghiệp của mình như vậy.

Suy ngẫm và phản hồi

1. Xác định những câu văn thể hiện ý kiến của người viết về việc học thầy, học bạn.

2. Để thuyết phục người đọc về tầm quan trọng của việc học thầy, học bạn, tác giả đã sử dụng những lí lẽ, bằng chứng nào?

3. Các từ "mặt khác", "hơn nữa" trong văn bản có tác dụng gì?

1. Những câu văn thể hiện ý kiến của người viết về việc học thầy, học bạn là:

- Trong cuộc đời mỗi người, học từ thầy là quan trọng nhất.

- Ngoài tài năng thiên bẩm , không thể không nhắc đến sự dẫn dắt của người thầy.

- Học hỏi từ bạn bè cũng rất cần thiết.

- Việc học ở bạn thuận lợi ở chỗ với bạn bè cùng trang lứa, cùng hứng thú, cùng tâm lí thì việc học hỏi, truyền thụ cho nhau có phần thoải mái, dễ dàng hơn.

2. - Để thuyết phục người đọc về tầm quan trọng của việc học thầy, tác giả đã đưa ra câu chuyện của danh họa nổi tiếng người Ý. Từ đó cho độc giả cảm nhận được dù có tài năng thiên bẩm nhưng không thể chối bỏ tầm quan trọng của người thầy trong sự thành công của sự nghiệp.

- Để thuyết phục người đọc rằng việc học bạn cũng rất quan trọng, tác giả đưa ra các luận điểm, lí lẽ rất cụ thể để thuyết phục người đọc như học cùng bạn sẽ dễ học hỏi, truyền đạt hơn vì cùng trang lứa hay học nhóm cũng là một giải pháp tốt.

3. Các từ "mặt khác", "hơn nữa" trong văn bản có tác dụng bổ sung thêm ý, thêm luận điểm, luận cứ cho ý trước, đoạn văn trước và làm tăng sức gợi cho đoạn văn.

3. Hình ảnh so sánh trong câu cuối của văn bản giúp em hiểu gì về mối quan hệ giữa học thầy và học bạn?

4. Tóm tắt văn bản nghị luận là trình bày ngắn gọn nội dung của văn bản bằng ngôn ngữ của mình dựa trên việc nhận ra ý kiến của người viết, các lí lẽ, bằng chứng làm rõ cho ý kiến. Hãy hoàn thành sơ đồ sau và viết đọan văn tóm tắt văn bản Học thầy, học bạn.

 Những góc nhìn cuộc sống

5. Làm thế nào để việc học thầy, học bạn được hiệu quả?

1. Hình ảnh so sánh trong câu cuối của văn bản giúp em hiểu rằng học thầy và học bạn luôn song hành với nhau. Chúng ta không chỉ học từ thầy mà còn học từ bạn nữa. Học thầy, học bạn có mối quan hệ gắn bó chặt chẽ với nhau, không thể thiếu một tronghai trên con đường của một người thành công.

2. - Ý kiến 1: Học từ thầy là quan trọng

  • Lí lẽ: mõi người trong đời, nếu không có một người thầy hiểu biết, giàu kinh nghiệm truyền thụ, dìu dắt thì khó làm nên một việc gì xứng đáng, dù đó là nghề nông, nghề rèn, nghề chạm khắc, hoặc nghiên cứu khoa học.
  • Bằng chứng: danh họa Lê-ô-rơ-đô Đa Vin-chi nếu không có sự dẫn dắt của thầy Ve-rốc-chi-ô thì dù có tài năng thiêm bẩm cũng khó mà thành công.

- Ý kiến 2: Học từ bạn cũng rất cần thiết.

  • Lí lẽ: Thói thường người ta chỉ nhận những đấng bề trên là thầy mà không nhận ra những người thầy trong những người bạn cùng lớp, cùng trang lứa, cùng nghề nghiệp của mình.
  • Bằng chứng: đưa ra những lợi ích của việc học từ những người bạn cùng lớp, cùng trang lứa, cùng hứng thú, cùng tâm lí.

3. Để học thầy, học bạn một cách hiệu quả chúng ta phải biết lắng nghe ý kiến từ người khác, phải ham học hỏi, không ngại khó ngại khổ, không dấu dốt mà không dám hỏi và quan trọng là tinh thần tự giác cao.

HỆ THỐNG CÂU HỎI MỞ RỘNG

Câu hỏi 1: Văn bản có bố cục mấy phần. Chỉ ra nội dung mỗi phần.

Văn bản có bố cục 3 phần: 

- Phần 1: Từ đầu … với nhau: Nêu vấn đề Học thầy hay học bạn?

- Phần 2: Tiếp theo … từ các bạn: Giải quyết vấn đề

- Phần 3: Còn lại: Kết thúc vấn đề.

Câu hỏi 2: Bằng cách hiểu của mình, hãy tóm tắt tác phẩm Học thầy, học bạn.

Bài viết đã khẳng định chúng ta cần học thầy và cả học bạn, bằng việc đưa ra các luận cứ những điều cần thiết phải học trong cuộc sống, mục đích của việc học thầy, học bạn và sự cần thiết của việc học thầy học bạn trong cuộc sống. Bài viết còn đưa ra các dẫn chứng sắc bén để minh chứng cho điều này.

Câu hỏi 3: Theo em, ý nghĩa của hai câu tục ngữ: “Không thầy đố mày làm nên và Học thầy không tày học bạn” như thế nào? Hai câu này câu nói này có mâu thuẫn với nhau không?

- Không thầy đố mày làm nên :  để có được thành công chúng ta không thể quên đi công dạy dỗ, dìu dắt và dẫn bước của những người thầy/cô đi trước. Những người ấy sẽ là kim chỉ nam để hướng chúng ta đi đúng mức con đường mà chúng ta muốn.

- Học thầy không tày học bạn: học thầy không bằng việc học bạn. Nói một cách trừu tượng, câu tục ngữ nói rằng học kiến thức ở trường không bằng học kiến thức, kỹ năng bên ngoài trong cuộc sống

→ Hai câu tục ngữ trên có phần mâu thuẫn với nhau. Vì một câu ca dao đề cao việc quan trọng của học thầy cô, không có thầy cô người dẫn đường chúng ta không thể học tập thành công. Còn câu thứ 2 đề cao việc học tập bên ngoài và nói rằng chỉ học trên trường lớp thôi là chưa đủ.

Câu hỏi 4: Nêu nội dung và ý nghĩa của văn bản.

- Về nội dung: Văn bản bàn về vấn đề tầm quan trọng của việc học từ thầy cô giáo và học từ bạn bè.

- Về nghệ thuật: Sử dụng phương thức biểu đạt: nghị luận kết hợp với các lí lẽ, dẫn chứng rõ ràng, cụ thể.

Câu hỏi 5: Em hãy chỉ ra lợi ích và dẫn chứng cho việc học từ thầy cô?

- Trong cuộc sống ai cũng cần có những người thầy dẫn dắt, chỉ bảo dù là bất cứ nghề nghiệp công việc gì. Nếu không có thầy cô hiểu biết, giàu kinh nghiệp truyền thụ thì khó hoặc rất lâu mới có thể thành công. Ví dụ như các công việc : nông nghiệp, rèn luyện, nghiên cứu khoa học,....

- Dẫn chứng: Danh họa Lê-ô-na-rơ-đô Đa Vin – chi danh họa nổi tiếng của thời đại người Ý. Sự thành công của ông chính là nhờ một phần rất quan trọng từ người thầy đã dạy vẽ cho ông. 

→ Từ dẫn chứng đó khẳng định rằng bất cứ ai để đạt được thành công ngoài tài năng thiên bẩm còn cần đến sự dẫn dắt của người thầy.

Câu hỏi 6: Trong văn bản, em hãy chỉ ra những lợi ích và dẫn chứng cho việc hỏi từ bạn bè?

- Lợi ích: 

+ Con người muốn thành đạt ngoài việc học hỏi từ thầy cô giáo còn phải học hỏi từ bạn bè, từ mọi người.

+ Việc học hỏi từ bạn bè đồng trang lứa giúp ta thoải mái, dễ dàng hơn

+ Học từ bạn có rất nhiều cách: trò chuyện, hỏi bài, hoạt động nhóm

→ Tác giả nhấn mạnh cần phải học từ cả thầy cô và bạn bè

- Dẫn chứng: Ngay trong việc học tập của mỗi người trong chúng ta, mỗi khi chúng ta học hỏi trao đổi cùng bạn bè sẽ đều thấy sự thuận lợi trong việc giao tiếp thoải mái, cùng trang lứa, cùng hứng thú. Việc tự thảo luận nhóm là một phương pháp học chủ động, hiệu quả, bởi qua quá trình tương tác mỗi thành viên sẽ đều học hỏi và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.
 

Bài học này chưa được mở.
Previous activity
Next activity
External links
  • Link a
  • Link b
  • Link c
External links
  • Link a
  • Link b
  • Link c
Bạn đang truy cập với tư cách khách vãng lai (Đăng nhập)
Được cung cấp bởi Moodle